sk-hospital.com sk-hospital.com
โรงพยาบาลสงขลา E-Hospital
 
Frequently Asked Questions.ช่วยเหลือ   Search through forums.ค้นหา   See your private message.เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   Register.สมัครสมาชิก(Register)   Log in to use your nick and profile settings.เข้าสู่ระบบ(Log in)

สูตรเด็ดเรียกน้ำนมแม่

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    sk-hospital.com -> ความรู้เรื่องโรคต่างๆสำหรับประชาชน
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ผู้จัดการออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Tue Mar 13, 2007 2:34 pm    เรื่อง: สูตรเด็ดเรียกน้ำนมแม่ ตอบโดยอ้างข้อความ


สูตรเด็ดเรียกน้ำนมแม่


ทำไมคุณแม่ยุคสมัยนี้มักบอกว่า “ไม่ค่อยมีน้ำนมแม่”

คุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ให้นมแม่มาระยะหนึ่ง ก็ต้องเลิกราไป หันไปพึ่งนมผงซะเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่มีความมุ่งมั่นอยากจะให้นมแม่อย่างจริงจัง แต่ท้ายสุดก็ไม่สำเร็จ เป็นเพราะอะไร ?

บรรดาคุณหมอ และผู้เชี่ยวชาญประสานเสียงตรงกันว่า น้ำนมแม่ดีที่สุด และเป็นเรื่องที่คนเป็นแม่ก็รู้ดี ไม่มีใครปฏิเสธว่าน้ำนมแม่ไม่ดี แต่ปัญหาในขณะนี้ก็คือ คุณแม่ยุคสมัยนี้มักไม่ค่อยอดทนที่จะให้นมแม่อย่างจริงจัง และต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเพราะขาดความรู้ความเข้าใจที่เหมาะสม ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการให้นมแม่

อีกทั้งยังมีนมผงสารพัดยี่ห้อที่เข้ามาโฆษณาชวนเชื่อสุดฤทธิ์ มีแผนการตลาดที่แยบยล เย้ายวน จนคนเป็นแม่ออกอาการเขว จนในที่สุดก็ไม่สามารถอดรนทนที่จะให้นมแม่อย่างต่อเนื่อง ก็เลยต้องตกเป็นเหยื่อของนมผง จนในที่สุด นมแม่ก็ค่อยๆ แห้งเหือด และกลายเป็นปัญหาว่า “ไม่ค่อยมีน้ำนมแม่” นั่นเอง

แต่แท้จริงแล้ว ถ้าคนเป็นแม่มีความมุ่งมั่น และตั้งใจในการที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างแท้จริงล่ะก็ โอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก

เพื่อนคุณแม่หลายคนที่เพิ่งคลอดลูกน้อยได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับดิฉัน เกี่ยวกับเรื่องไม่มีน้ำนมให้ลูกได้เพียงพอ ก็เลยต้องให้ลูกกินนมผงเป็นตัวช่วย

ในขณะที่มีคุณแม่หลายคนพยายามใช้เทคนิคมากมายในการจะให้ตัวเองมีน้ำนมแม่มากๆ เพื่อจะได้ให้เจ้าลูกน้อยวัยทารกได้กินอย่างอิ่มเพียงพอ

แปลกแต่จริง..!! ในขณะที่ความพยายามของหน่วยงานในบ้านเราที่พยายามเหลือเกินที่อยากจะให้คนเป็นแม่มือใหม่ ให้นมแม่แก่ลูกน้อยเอง พยายามรณรงค์ถึงความสำคัญ และความตระหนักว่าน้ำนมแม่ไม่ใช่ดูดเพื่ออิ่มเท่านั้น แต่น้ำนมแม่เป็นทั้งอาหารกาย และอาหารใจ ที่เมื่อลูกน้อยได้ดูดดื่ม แล้วจะมีความสุขมากขนาดไหน

หวนนึกถึงเมื่อครั้งที่ตัวเองเป็นคุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่งมีหนูน้อยวัยทารกแล้วต้องให้นมแม่ ครั้งนั้นดิฉันก็ตั้งธงที่จะให้ลูกดูดนมของตัวเอง และก็บังเอิญให้โชคดีที่ตัวเองเลือกคลอดในโรงพยาบาลที่สนับสนุนให้คนเป็นแม่ให้น้ำนมแม่อย่างเดียว ฉะนั้น พอคลอดลูกได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลก็ส่งเจ้าลูกชายเพิ่งแรกคลอดที่มีน้ำหนัก 3,350 กิโลกรัม มาให้ดิฉันให้นมลูกทันที

แรกๆ ก็ทุลักทุเลทั้งแม่และลูก เพราะเป็นครั้งแรก แต่ผ่านไปไม่นานทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี และกลับกลายเป็นความรู้สึกที่ดีอีกต่างหาก เพราะขณะที่กำลังให้นมแม่ ลูกก็อยู่ในอ้อมแขน อ้อมกอดเรา และดื่มนมจากอกเรา เป็นความรู้สึกที่เหนือคำบรรยายจริงๆ

คนที่ไม่ได้มีโอกาสให้นมแม่จะไม่มีทางสัมผัสความรู้สึกนี้ได้อย่างแน่นอน...

หลังจากนั้น การให้นมแม่ก็เป็นไปด้วยดี แต่ประเด็นที่สำคัญ และกลายเป็นปัญหาของคุณแม่ในยุคสมัยนี้ก็คือ ไม่ค่อยมีน้ำนม ส่วนหนึ่งก็เพราะการปฏิบัติตัว และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การรับประทานอาหาร ที่ต้องมีความใส่ใจ และมีความรู้ จึงจะทำให้อาหารที่เรารับประทานเข้าไป สามารถเรียกน้ำนมแม่ได้เพิ่มมากขึ้น

เรื่องการปฏิบัติตัวก็คือ หลังจากที่เพิ่งคลอดได้ไม่นาน คุณแม่ต้องพยายามให้นมลูกในทันที ให้บ่อยๆ ให้สม่ำเสมอ แรกๆ อาจจะไม่ค่อยมี ก็ขอให้อดทนให้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะยิ่งให้ยิ่งเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำนมของคนเป็นแม่ ยิ่งเป็นน้ำนมช่วงแรกของการให้นมแม่เรียกว่า คลอลอสตรัม เปรียบเสมือนเป็นหัวน้ำนมที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยอีกด้วย ถือเป็นการสร้างภูมิต้านทานที่ดีที่สุดชนิดที่ไม่ต้องให้ลูกเจ็บตัวอีกต่างหาก

คุณแม่หลายท่านค่อนข้างเป็นกังวลเรื่องหน้าอกของตัวเอง บางคนบอกว่าหน้าอกเล็กกลัวไม่มีน้ำนม คุณแม่บางคนก็หัวนมบอดก็บอกว่าไม่สามารถให้นมลูกได้ แท้จริงแล้วเรื่องขนาดไม่ใช่อุปสรรคค่ะ อยู่ที่ขนาดของหัวใจของคนเป็นแม่มากกว่าว่ารักลูกมากแค่ไหน ถ้าต้องการให้สิ่งที่ดีแก่ลูก เรื่องขนาดของนมไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

บางคนนมใหญ่แต่ไม่เคยให้นมลูกเองเลย ก็เสียนมเปล่าๆ ค่ะ ในขณะที่คนนมเล็กแต่มีวิธีการปฏิบัติตัว และมีหัวใจเกินร้อยที่จะให้นมลูก ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

ส่วนคนที่หัวนมบอดก็สามารถปรึกษาคุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญ หรือศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่สำหรับคนเป็นแม่ที่อยากให้นมลูก มีวิธีแก้ไข และสามารถปฏิบัติได้ด้วยตัวเองอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น อย่าไปคิดมาก หรือกลุ้มอกกลุ้มใจ กลัวนั่นกลัวนี่ ตัดความกังวลทุกๆ เรื่องออกไป ทำใจให้สบาย ไม่เครียดกับเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น แล้วลองเปลี่ยนอาการกลัวเป็นความตั้งมั่นที่จะให้นมลูกให้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น รับประกันประสบความสำเร็จทุกรายค่ะ

ส่วนเรื่องอาหาร เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

วิธีปฏิบัติตัวแบบง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องการให้นมแม่ มีสูตรเด็ดเรียกน้ำนมแม่ค่ะ

หนึ่ง - รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นที่ความสด ปรุงสุก สะอาด และปลอดภัย ขอย้ำว่าช่วงให้นมแม่ไม่ต้องกลัวอ้วนหรอกค่ะ กินได้ก็กินเข้าไปให้เต็มที่ แล้วท่องเอาไว้ในใจว่าเรากินอะไรเข้าไป ลูกก็ได้อย่างนั้น

สอง - ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ เน้นว่าน้ำอุ่นเท่านั้น อย่าดื่มน้ำเย็น และควรงดบรรดาน้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แล้วท่องเอาไว้ในใจว่าเราดื่มอะไรเข้าไป ลูกก็ได้อย่างนั้น

สาม – เลือกรับประทานอาหารประเภทกระตุ้นน้ำนม หรือเร่งน้ำนม หรือเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่นั่นแหละค่ะ

ใครโชคดีหน่อย ที่มีคุณแม่ หรือคุณย่าคุณยายของลูกน้อยล่ะก็ ส่วนใหญ่จะมีเคล็ดลับสูตรเด็ดอาหารเรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนูสุดฮิตและมักได้ผลต้องยกให้ แกงเลียงหัวปลี สูตรนี้รับประกันน้ำนมเยอะแน่ เพราะดิฉันกินทุกวัน กินจนถึงวันที่ไม่ได้ให้นมแม่ ที่สำคัญเราสามารถเลือกผักมาปรุงได้ตามใจชอบ ชอบผักชนิดไหนก็ใส่เข้าไป ส่วนรสชาติก็เอาพอเหมาะอย่าตามใจปากมากเกินไป บางคนชอบรสจัด ก็อดใจไว้หน่อย แล้วท่องไว้ในใจว่าเรากินอะไรเข้าไป ลูกก็ได้อย่างนั้น ก็จะทำให้เราอดใจได้ค่ะ

หากคุณแม่เบื่อเมนูแกงเลียง ก็สามารถเอาหัวปลีไปทำเมนูอื่นๆ ได้ เช่น ยำหัวปลี ผัดไทยที่มีเครื่องเคียงเป็นหัวปลีสดๆ ก็อร่อยจริงๆ ค่ะ ดิฉันยอมรับว่ากินหัวปลีเป็นก็ตอนให้นมแม่นี่แหละ ไม่เคยกินแกงเลียง กินผัดไทยก็ไม่เคยกินหัวปลีสดๆ เลย ก็ลองกิน กินไปกินมาก็อร่อยดีค่ะ หรืออาจจะหั่นฝอยรับประทานกับขนมจีนน้ำพริกแทนก็ได้

อีกหนึ่งเมนูที่เรียกน้ำนมได้ดีไม่แพ้กัน คือ หมูผัดขิง หรือไก่ผัดขิง รวมถึงสารพัดเมนูขิงทั้งหลาย หรือเมนูปลานึ่งที่ใส่ขิงด้วย แต่ขอให้รับประทานตอนร้อนๆ เพราะจะช่วยเร่งน้ำนมได้ดี

นอกจากนี้ยังมีพืชผักผลไม้ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้ เช่น มะละกอ กุยช่าย ผักชีลาว ฟักทอง เมล็ดขนุนต้มสุก ฯลฯ

อาหารต่างๆ เหล่านี้ คุณแม่สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

เรื่องการให้นมแม่ ใครว่าไม่สำคัญ ในอดีตแม่ของเราก็เลี้ยงพวกเรามาด้วยนมสองเต้านี่แหละ เมื่อได้นมแม่ที่เป็นอาหารคุณภาพเยี่ยม และมีความรักที่เต็มหัวใจ ความผูกพันที่เปี่ยมล้นระหว่างแม่ลูก ก็เท่ากับเป็นการสร้างภูมิต้านทานทางใจได้อีกด้วย เมื่อคนเรามีความรักก็อยากจะปันความรักไปสู่ผู้อื่น และเจ้าความรัก ความปรารถนาดีนี่แหละที่จะทำให้สังคมไทยน่าอยู่

บางทีปัญหายุ่งเหยิงมากมายที่เกิดขึ้นในบ้านเราทุกวันนี้ น่าจะลองใช้นมแม่ให้มีส่วนในการแก้ปัญหาระดับชาติดู...!!โดย สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน 28 กุมภาพันธ์ 2550 08:02 น.


ขึ้นไปข้างบน
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    sk-hospital.com -> ความรู้เรื่องโรคต่างๆสำหรับประชาชน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
You cannot attach files in this forum
You can download files in this forum


Powered by phpBB 2.0.10 © 2001, 2002 phpBB Group